Phi Lý Trí

Phi Lý Trí – Con Người Ta Mới Nực Cười Làm Sao

CON NGƯỜI MỚI NỰC CƯỜI LÀM SAO

Phi lý trí

Chúng Ta Nghĩ Mình Là Ai?

Cuốn sách Phi Lý Trí này tôi được một người anh “giỏi giang” giới thiệu. Và chẳng ngoa khi nói rằng cuốn sách (hay chính xác hơn là những quan điểm được trình bày trong cuốn sách) như một “cú tát” vào mặt tôi, bạn, hay tất cả chúng ta – những con người tự xem mình là một kẻ hoàn toàn có lý trí.

Nghe có vẻ nghiệt ngã, nhưng sự thật chính là như vậy. Cuốn sách Phi Lý Trí của Dan Ariely sẽ làm bạn có cảm giác đang soi gương. Chỉ có điều là chiếc gương này đang phản chiếu chính những hành động, cân nhắc và quyết định “vô lý” nhất mà bạn từng tạo ra.

Cuốn sách Phi Lý Trí hẳn sẽ không dành cho những kẻ mơ mộng & yếu đuối, càng không dành cho những kẻ mạnh mẽ hay thực dụng. Nó chỉ đơn thuần như cách tác giả “mổ xẻ” những yếu tố phi lý của mỗi người. Ý tôi muốn nói ở đây là mỗi một “NGƯỜI”. Chúng ta luôn sống với 1 mục đích cuối cùng là làm sao trong 2 từ “con người”, mình giống phần “người” hơn là phần “con”. Thế là, chúng ta khẳng định mình là loài động vật bậc cao có ý thức & lý trí. Và cuốn sách này, dành cho loài động vật bậc cao ấy, chỉ có điều, giữ lại ý thức và bỏ “lý trí” đi.

Ai Rồi Cũng Thấy Mình Phi Lý Trí Như Thế...

phi lý trí

Tác giả nêu lên 3 điều này như thể nó không cần chối cãi nữa. Và thành thực mà nói thì làm gì có ai đủ tư cách để chối cãi cơ chứ? Kể cả 1 đứa trẻ. Nếu nghĩ sâu xa hơn, chúng ta phát hiện ra những thói quen phi lý trí này thành hình trong chúng ta từ rất lâu rồi. Thậm chí lâu hơn cả khi chúng ta biết phân biệt trái phải hay có cho mình một thế giới quan “có hình thù” rõ ràng.

Nhưng con người có một khả năng tuyệt vời, chúng ta thay đổi gần như mọi thứ. Chỉ cần biết lỗi sai ở đâu, chúng ta có khả năng tự mình điều chỉnh. Một lần giả vờ, hai lần gượng gạo, ba lần cố gắng,và rất nhiều lần chúng ta sẽ “khỏi bệnh”. Căn bệnh phi lý trí làm tiêu tốn thời gian, tiền bạc & sức khoẻ.

Dành Cho Những Kẻ Như Tôi & Bạn

“Khi mãi mê chạy theo rất nhiều thứ, chúng ta lại quên dành đủ thời gian cho những việc thật sự quan trọng. Đó là cuộc chơi của một kẻ ngốc.”

“Vì một khi các quy chuẩn thị trường đã xâm nhập vào sự cân nhắc của chúng ta, các quy chuẩn xã hội sẽ tự động không còn chỗ đứng.”

“Kết luận được rút ra, đôi khi, mọi người hy sinh sự thoải mái mình có được để gây ấn tượng với mọi người.”

“Loại bỏ các thành kiến và tri thức có từ trước là điều không thể, nhưng ít nhất cũng nên thừa nhận rằng tất cả chúng ta đều có thành kiến.”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *